5-loai-thuc-an-gian-cholesterol
1. Oatmeal và oat bran

Loại chất sợi tan được làm giảm cholesterol xấu LDL. Oatmeal là loại ngũ cốc có chứa nhiều chất sợi tan được này tìm thấy nhiều trong đậu hình thận , mầm của bắp cải, táo, lê, psyllium, barley và mận khô.

Chất sợi tan được làm giảm LDL bằng cách làm giảm sự hấp thụ của cholesterol từ ruột vào cơ thể. Chất sợi này giống như chất keo kết hợp với mật (có chứa cholesterol) và cholesterol từ thức ăn rồi thải ra ngoài.

Chỉ cần ăn khoảng 1 cup rưỡi oatmeal mỗi ngày là sẽ thấy cholesterol giảm xuống. Nếu không thích ăn oatmeal, ta có thể ăn oat bran hay cereal ăn lạnh làm bằng oatmeal hay oat bran.

Nếu ta ăn 5 tới 10 gram chất sợi tan được mỗi ngày, lượng cholesterol xấu LDL sẽ giảm đi 5%.

2. Đậu nành

Chất đạm từ đậu nành có trong đậu hũ, hột đậu nành, sữa đậu nành, có thể làm giảm mực cholesterol xấu LDL và chất béo triglycerides, nhất là khi ăn để thay thế nguồn chất đạm động vật.

Ăn 25 tới 50 grams chất đạm đậu nành mỗi ngày sẽ làm giảm cholesterol xấu LDL 4 tới 8%. Ngoài ra, đậu nành còn chứa một hợp chất tên là phytoestrogen. Chất nầy có thể làm giảm bệnh tim bằng cách làm nở động mạch vành tim.

Tuy nhiên phụ nữ bị ung thư vú hay có nhiều nguy cơ ung thư vú (thí dụ như có mẹ hay chị bị ung thư vú) thì nên hỏi lại bác sĩ trước khi ăn đậu nành với số lượng lớn có thể có tác dụng gì lên ung thư vú hay không.

3. Walnuts

Walnuts là hạt “óc chó” có lẽ vì quả walnut cứng và lồi lõm giống như một bộ óc. . Hạt walnut ăn bùi và ngon, có lẽ chứa nhiều chất béo không bão hòa. Hạt walnuts có thể làm giảm mức cholesterol trong máu một cách đáng kể. Nhờ chứa nhiều chất béo không bão hòa, hạt walnut còn có thể giúp các mạch máu đàn hồi dễ dàng chứ không cứng nhắc.

Nếu ăn nhiều hạt walnuts đến mức 20% năng lượng của một ngày, mực cholesterol LDL có thể hạ xuống 12%. Hạt hạnh nhân almonds cũng có tác dụng tương tự.

Các loại hạt đều chứa nhiều chất béo – dù là chất béo tốt – nên có nhiều chất calories. Nếu ăn nhiều hạt quá, ta có thể bị lên cân. Tốt hơn hết là thay vì dùng những chất béo khác có hại như cheese, bơ, thịt mỡ.. ta thay thế chúng bằng hạt walnuts.

4. Cá có nhiều mỡ

Người Eskimo ỡ Greenland có mức bệnh tim thấp hơn những giống dân khác ở Greenland vì thức ăn của dân Eskimo ăn ít chất mỡ bão hòa và rất nhiều mỡ omega-3 lầy từ cá, cá voi hay hải cẩu.

Những khảo cứu khác càng ngày càng cho thấy ích lợi của việc ăn cá. Những nguồn chất omega-3 fatty acids là flaxseed, walnuts, dầu canola hay dầu đậu nành.

Chất omega-3 fatty acids làm giảm chất béo triglycerides giảm huyết áp, giúp tim đập đều nhịp và giảm nguy cơ bị đông máu trong mạch.,giảm nguy cơ đột tự ở người có biến cố tim mạch Nên ăn ít nhất là 2 phần cá mỗi tuần. Những loại cá sau đây chứa nhiều chất omega-3 fatty acids nhất: mackerel, trout ở hồ, herring, sardines, albacore tuna và cá hồi salmon (chỉ nướng lò hay vĩ không chiên hay làm sandwich.

5. Thức ăn có cho thêm chất plant sterols hay stanolls

Nhiều nhà chế biến thức ăn có cho thêm một chất lấy từ thực vật ra là sterols hay stanols rất giống cholesterol, do đó, có thể ngăn chặn việc hấp thụ cholesterol từ ruột vào máu khiến mức này giảm xuống.

Hai thứ có cho thêm chất sterols này là magarine và nước cam. Nhờ vậy, chúng ta có thể giúp giảm cholesterol LDL khoảng 10% mỗi ngày.

Những chất này không có ảnh hưởng lên chất mỡ triglycerides hay chất cholesterol “tốt” HDL. Nó cũng không có ảnh hưởng lên sự hấp thụ các loại vitamins tan trong mỡ được như A, D, K, và E.

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

2017 © Copyright - Trung Tâm Y Khoa Hoàng Khang by

Hotline        08 3877 8486