Các bước chuẩn bị cần thiết khi đi khám sức khỏe

Các bước chuẩn bị cần thiết

 1. Chuẩn bị thông tin về tiền sử bệnh lý của bản thân và gia đình. Nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình có các bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường,…hãy nói với Bác sỹ của bạn.
 2. Chuẩn bị các bệnh án đang điều trị (nếu có). Nếu bạn đang điều trị bệnh, uống thuốc,…hãy mang theo đầy đủ bệnh án, toa thuốc đã và đang sử dụng khi đến khám.
 3. Viết trước ra giấy những vấn đề bạn quan tâm, những biểu hiện bất thường mà bạn đang gặp phải vì khi gặp Bác sỹ, bạn thường sẽ quên hết những gì muốn nói và trao đổi với Bác sỹ.
 4. Nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi đến khám vì thong thường bạn sẽ phải làm nhiều xét nghiệm khác nhau. Thời điểm đến khám tốt nhất là buổi sang. Tránh uống rượu và hút thuốc lá trong vòng 24 giờ trước khi khám.
 5. Nếu bạn cần siêu âm bụng, phụ khoa, tuyến tiền liệt, … bạn cần uống nhiều nước rồi nhịn tiểu khoảng 1 tiếng, sau đó mới làm siêu âm. Bàng quang đầy sẽ giúp việc siêu âm thuận lợi, cho ra kết quả chính xác hơn.
 6. Nếu bị tiểu đường, bạn không được uống thuốc hoặc tiêm isulin cữ sáng trước khi đến khám.
 7. Nếu đang dùng thuốc trị huyết áp và tim mạch, bạn có thể dùng bình thường.
 8. Nếu có tật khúc xạ, bạn đừng quên mang theo loại kính bạn đang dùng để Bác sỹ có thể kiểm tra thị lực một cách chính xác nhất.
 9. Tránh mặc quần áo quá chật hoặc áo liền quần để dễ dàng và thuận tiện khi thực hiện các bước thăm khám.
 10. Với người cần khám phụ khoa và làm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear/Thinprep)  bạn cần tránh giao hợp và  tránh sử dụng thuốc đặt âm đạo 2 ngày trước khi khám. Không làm 2 xét nghiệm này khi bạn đang trong những ngày hành kinh.
 11. Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. nếu đang mong có thai, bạn cần tham vấn Bác sỹ trước khi chụp XQ và CT. Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai thì không được chụp XQ.
 12. Nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề với vùng ngực  (phụ nữ trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình có bệnh ung thư vú, hay buồng trứng, phụ nữ bị ung thư vú một bên, không có con, không cho con bú, có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn,…) cần chụp nhũ ảnh bạn lưu ý: nên đến khám, chụp nhũ ảnh trong khoảng thời gian một tuần sau khi hành kinh; không sử dụng chất khử  mùi như phấn, nước hoa, kem dưỡng ở vùng nách hoặc ngực trước khi chụp.